Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa Lại Sau Tết

Kỹ thuật chăm sóc hoa lan hồ điệp để hoa ra đúng dịp tết, tươi lâu và đúng chu kỳ cũng không đơn giản nhất là thời gian chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cơ bản cách chăm sóc chậu hoa lan Hồ Điệp ra hoa lại sau Tết để hoa hồi phục và tiếp tục phát triển ra hoa.

cach cham soc hoa lan ho diep ra hoa lai sau tet
Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa Lại Sau Tết

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau Tết tại nhà

 – Sau khi chưng hoa lan hồ điệp chơi hết Tết, lan hồ điệp sẽ bắt đầu tàn nên bạn cần chăm sóc để cây nhanh chóng hồi phục và phát triển tươi tốt trở lại.

Bước 1: Cắt bỏ vòi hoa

 – Các bạn dùng kéo cắt ngồng hoa, không nên cắt sát cuống hoa sẽ làm gãy và dập lá thậm chí có thể bị thối vào phần thân cây. Chỗ mắt ngủ trên cần hoa vẫn có thể ra cây con nên bạn hãy dùng bông thấm ít thuốc atonic vào chỗ mắt ngủ khoảng 7 ngày. Hết 7 ngày đó bạn mở ra, chỉ sau khoảng 1-2 tháng là chỗ đấy có khả năng ra cây con.

 – Bạn cũng nên cắt bỏ những lá bị bệnh nhiều (dấu hiệu của nấm, nhện loang rộng), nếu lá chỉ bị hỏng một phần thì tiến hành cắt bỏ phần bị thối đó đi.

Bước 2: Cắt bỏ phần gốc, rễ bị hư thối

 – Đa số hoa lan hồ điệp tết thường được tưới nước cộng thêm que sắt uốn hoa sẽ làm cho rễ cây bị thối nên cần cắt bỏ phần rễ thối, giữ lại phần rễ sống.

 – Nếu rễ cây còn tươi xan ít bị thối thì ta giữ nguyên cả bầu của cây. Lấy kéo sạch cắt bỏ phần rễ thối, giữ nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Sau đó đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây buộc chặt gốc cây lan không cho lung lay.

 – Nếu rễ cây mà bị hỏng nhiều thì bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây rồi tiến hành cắt toàn bộ phần rễ thối, bôi vôi hoặc keo vào vết cắt rồi bỏ ít xốp vào đáy chậu. Buộc cố định dây vào gốc để cây không bị lung lay khi cầm chậu.

 – Bạn chọn giá thể để trồng bằng than vụn, xơ dừa hay zớn Trắng ChiLê…

Bước 3: Đặt cây vào chỗ mát

 – Sau khi đã cắt bỏ phần rễ thối và cho vào chậu thì bạn đặt cây vào chỗ mát, không để dính nước mưa.  Để khô trong khoảng ba ngày sau đó mới tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

 – Nên để cây cảnh nơi ánh sáng yếu như ở hiên nhà, dưới tán cây hoặc là che hai lớp lưới sáng 70%

Bước 4: Tiến hành bón phân

 – Để cây được bổ sung thêm năng lượng sau một thời gian dài ra hoa thì bạn cần bón phân định kỳ và tưới phun phân qua lá cho cây. Dùng phân bón N-P-K 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1… Và định kỳ phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây theo phương pháp 4 đúng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản “chăm sóc chậu hoa lan hồ điệp sau Tết” để cây hồi phục và nở đúng thời điểm. Nếu bạn là người yêu hoa hay đang có một chậu lan hồ điệp thì các bạn nên tham khảo ngay nhé.

16 thoughts on “Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa Lại Sau Tết

 1. Phương thảo says:

  nhà em có mấy giò lan Hồ điệp giờ sắp ra bông em phải làm sao để chăm cho ra hoa đúng Tết đc ạ? Chỉ giúp e với, e cảm ơn

 2. Nguyễn Hùng says:

  Chậu lan hồ điệp sau tết của tôi phun tưới như hướng dẫn mà cây chẳng ra rễ, các rễ cứ thối dần dần. Phải làm sao hả bạn?

  • Công Ty Hoa Lan ToDa Orchids says:

   Chào bạn ! trước tiên bạn nên cắt bỏ hết những rễ thối đi rồi mình trồng lại nhé bạn tahn6 chào bạn

 3. Pingback: Bí quyết trồng lan không bị chết

 4. Pingback: Toàn quốc - Quá trình chăm sóc cho phong lan là một việc không hề dễ | Diễn đàn mua bán búa bay.

 5. Pingback: Sâu bệnh là vấn đề không thể tránh khỏi với cả hoa lan

 6. Nguyễn Minh Tuấn says:

  Chào bạn, bạn cho mình hỏi, mình muốn cắt ngồng hoa hồ điệp khi hoa vẫn tươi thì có ảnh hưởng gì đến cây không ah?

 7. Pingback: Minh

 8. Pingback: Hoa lan hồ điệp tết - Cách chọn chậu lan hồ điệp đẹp chơi tết

 9. My says:

  Hôm tết em có mua chậu lan hồ điệp chưng tết giờ em muốn trồng chăm sóc làm sao cho lan hồ điệp nở hoa lại sau tết, mong nhận được phản hồi

 10. Phụng says:

  Shop tư vấn gửi fite cho mình hướng dẫn cách trồng chăm sóc hoa lan hồ điệp nở hoa lại sau tết được không

 11. Tạ Quyên says:

  Công ty cho em hỏi em có chậu lan hồ điệp trồng chăm sóc hoài không ra hoa là do nguyên nhân gì vậy ? cảm ơn Hoa lan toda

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.